Menu

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Có lẽ không nhiều người biết thuật ngữ Cajun trừ những người làm trong ngành ẩm thực. Cajun thực chất là một loại hỗn hợp gồm nhiều gia vị khác nhau được xay nhuyễn. Cajun thường được dùng để ướp lên các loại thịt heo, gà, cừu, hải sản và một số loại rau củ để tạo mùi hương đặc trưng hấp dẫn cho món ăn. Hãy cùng Vieclamkhachsan.vn tìm hiểu về Cajun nhé!

 

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

 

Nguồn gốc ẩm thực Cajun

Ẩm thực kiểu Cajun có nguồn gốc từ người Acadian, là những cư dân Canada gốc Pháp định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Vì vậy, hương vị đặc trưng của kiểu ẩm thực này là sự giao thoa tuyệt vời giữa rất nhiều các nền ẩm thực địa phương tuyệt hảo – đó là sự kết hợp tài tình giữa ẩm thực Pháp – Canada – Mỹ, với một chút lạ lẫn của châu Phi, tạo nên những món ăn đậm đà và dậy mùi hơn hết.

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Nguyên liệu tạo nên ẩm thực Cajun

Để làm nên một loại Cajun nồng nàn và đầy màu sắc, bạn phải thực hiện kết hợp cùng lúc những loại thực phẩm địa phương. Tuy nhiên, chúng rất quen thuộc, đơn giản và dễ tìm, gồm: rau mùi tây, lá nguyệt quế, hành tươi, lá hồng, tiêu đen, tỏi, ngò, cây dẻ vàng, đường mía, húng tây,…thêm vào các loại ớt như: ớt cayenne khô, ớt chuông, ớt bột, ớt tương,…tất cả tạo nên một hỗn hợp gia vị chung mang hương vị thơm – cay đặc trưng.

  Graham Elliot hành trình trở thành đầu bếp tài danh

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Cách chế biến làm nên ẩm thực Cajun

Cajun có ra được hương vị đặc trưng hay không là do cách đong đếm các loại nguyên liệu kể trên của các đầu bếp. Sẽ có một vài cách kết hợp lượng gia vị phù hợp, với những loại thực phẩm địa phương dễ kiếm.

Nguyên liệu: 2 teaspoons ớt bột paprika (loại cay) – 1 teaspoon cỏ xạ hương khô – 1 teaspoon oregano khô – 1 teaspoons tiêu đen – 1 teaspoon tiêu trắng – 1 teaspoon bột củ hành – 1 teaspoon bột tỏi – 1 teaspoon muối – 1 teaspoon bột cunmin (teaspoon là đơn vị đo lường trong nấu nướng và pha chế, thông thường người ta quy ước 1 teaspoon = 1 thìa cà phê). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít mà điều chỉnh (tăng/ giảm) liều lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Cách thực hiện: bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy và xay nhuyễn thành bột hoặc làm thủ công bằng cách cho vào cối giã tay. Thế là xong rồi nhé! Ngoài ra, để thuận tiện trong việc sử dụng, hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh hàng tiêu dùng cũng đã bày bán sản phẩm Cajun làm sẵn để bạn tìm mua.

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Hương vị đặc trưng của ẩm thực Cajun

Vì được tạo nên từ các nguyên liệu có chất cay như ớt, tiêu nên ẩm thực Cajun đặc trưng bởi vị thơm và cay hấp dẫn. Đó là vị cay nồng đượm nhưng nhẹ nhàng, không gây cảm giác cay tê tái nơi đầu lưỡi như các món ăn Âu hay Á. Chất cay đặc trưng này giúp kích thích mọi giác quan của thực khách: màu sắc bắt mắt, hương vị dậy mùi, mùi vị đậm đà và cảm nhận tuyệt hảo.

  Nhân viên chăm sóc cây cảnh làm những công việc gì?

Thuật ngữ Cajun trong ẩm thực bạn đã biết

Trên thực tế, không có bất kì một quy tắc nào khi chế biến món ăn trong ẩm thực Cajun. Cảm nhận sau cùng của thực khách khi thưởng thức món ăn phụ thuộc vào tự do sáng tạo dựa trên những kinh nghiệm vốn có của người đầu bếp. Theo đó, một bữa ăn theo ẩm thực Cajun sẽ gồm 3 phần chính: phần tinh bột với cơm và bánh mì bắp – phần no bụng với món chính từ thịt/ cá – phần ăn kèm là các loại rau quả theo mùa. Chỉ sử dụng những loại rau quả đơn giản, quen thuộc như ớt chuông, ớt cayenne, quả mâm xôi, dưa chuột, chanh, su su, mướp tây, quất, khoai lang, cà chua,…trong chế biến; ngoài ra, không sử dụng rượu hay những nguyên liệu đắt tiền trong bữa ăn.

Categories:   Bếp, Cẩm nang nghề

Comments