Menu

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Bếp nóng (Hot Kitchen) là khu vực dành để chế biến các món ăn như  rán, chiên, xào, nướng, nói chung là chế biến các món ăn cần phải dùng lửa để làm chín. Bếp nóng thuộc quản lý của bếp trưởng điều hành. Hãy cùng Vieclamkhachsan.vn tìm hiểu thông tin về bếp nóng!

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Bếp nóng nhà hàng (Ảnh nguồn Internet)

 

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng

Trong các nhà hàng khách sạn hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng đầy đủ sẽ gồm các vị trí sau:

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng cũng như số lượng nhân sự làm việc trong mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có khác nhau tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Với các khách sạn – nhà hàng lớn sẽ có đầy đủ các vị trí công việc trên cùng số lượng lớn nhân viên. Còn với những cơ sở vừa và nhỏ, các đầu bếp bếp nóng sẽ làm việc dưới sự quản lý trực tiếp của Bếp trưởng, Bếp phó mà không có các vị trí như Tổ trưởng hay Tổ phó bếp nóng.

Nhiệm vụ của Bếp chính bếp nóng trong các nhà hàng khách sạn

Với vị trí Bếp chính bếp nóng, các đầu bếp sẽ được phân chia đảm nhận chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn và được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau:

  Đừng hiểu sai về nghề phục vụ nhà hàng

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Entremetier (Vegetable cook) – Đầu bếp phụ trách chế biến các món khai vị nóng, các món rau, món trứng…

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Rotisseur (Meat cook) – Đầu bếp phụ trách tẩm ướp, chế biến, décor các món thịt (Gà, bò, cừu…) có trong menu phục vụ của nhà hàng – khách sạn

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Poissonier (Fish cook) – Đầu bếp chuyên phụ trách tẩm ướp, chế biến các món cá và hải sản có trong menu phục vụ

Mặc dù đảm nhận việc chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn nhưng nhiệm vụ chung của các đầu bếp bao gồm các công việc sau:

  • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến các món ăn.
  • Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng yêu cầu của từng món ăn.
  • Pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm đi kèm.
  • Thực hiện việc tẩm ướp, chế biến, trang trí các món ăn theo order – đảm bảo chất lượng món ăn trước khi phục vụ thực khách.
  • Thường xuyên thực hiện việc kiểm kê hàng hóa để có hướng xử lý hàng tồn thích hợp.
  • Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp vệ sinh khu vực chế biến món ăn; vệ sinh các công cụ – dụng cụ – trang thiết bị và bảo quản đúng nơi quy định; sắp xếp kho nguyên liệu, tủ đông – tủ lạnh đựng thực phẩm; sắp xếp gia vị…
  • Bảo quản các vật dụng, trang thiết bị được giao phụ trách, liên hệ nhanh với kỹ thuật sửa chữa khi có hư hỏng, để không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chế biến món ăn.
  • Đảm nhận việc hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được phân công.
  • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
  Đồ tiêu hao khách sạn (Amenities) kiến thức cho nhân viên buồng phòng

Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhà hàng – khách sạn

  • Phụ bếp bếp nóng: lương 3 – 5 triệu đồng/ tháng
  • Bếp chính bếp nóng: lương 5 – 8 triệu đồng/ tháng
  • Tổ phó bếp nóng: lương 8 – 10 triệu đồng/ tháng
  • Tổ trưởng bếp nóng: 8 – 12 triệu đồng/ tháng

Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng giữa các nhà hàng, khách sạn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh và năng lực của ứng viên.

Những thông tin cơ bản về bếp nóng nhà hàng khách sạn

Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng, khách sạn (Ảnh nguồn Internet)

Bộ phận Bếp nóng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi nhà hàng, khách sạn – chế biến nên những món ăn hấp dẫn để phục vụ thực khách.

Categories:   Bếp, Cẩm nang nghề

Comments